Advertisement

chú ý video sẽ phát sau khi hoàn tất xem quảng cáo

Bạn thấy thần kỳ không, nếu bạn đang cần tăng hay giảm 5kg cân cấp tốc, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc camera để quay phim hay chụp hình làm bằng chứng nhé, cùng một chiếc cân, và nhớ là bước vào … thang máy nhé. Bạn đã có chiếc video cho riêng mình để thông cáo với bạn bè về thành tích của mình chưa?.

Như bạn thấy, trên video, Thầy Trí có nhắc tới nguyên nhân gây ra sự tăng giảm trọng lượng của bạn trong thang máy, đó chính là tác động của trọng lực. Vậy trọng lực và trọng lượng có gì giống và khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

hinh-anh-su-khac-nhau-trong-luong-va-trong-luc-135-0

 

Từ khi chưa biết tới bộ môn vật lý, chắc hẳn nhiều bạn đã từng tự hỏi một điều răng: Tại sao chúng ta lại đứng được trên mặt đất? tại sao mọi vật lại đều rơi xuống đất? Và rồi mang theo thắc mắc đó cho tới khi biết tới Albert Eintien cùng sự tích táo rụng. Với câu trả lời là sự tác động của của trọng lực. 

Khi chúng ta đứng trên mặt đất – chúng ta chịu sự tác động của gia tốc trọng trường của Trái Đất g=9,8 ~10(m/s^2) (Gravity of  Earth). Trọng lực mà Trái Đất tác dụng lên chúng ta được tính bằng công thức: P=m.g với m là khối lượng. Để biết được cân nặng, chúng ta có thể sử dụng cân bởi nó hiển thị số cân nặng và cũng là trọng lượng – cường độ của trọng lực tác dụng lên vật.

Trọng lượng cũng được tính bằng công thức P = m.g. Vậy liệu trọng lực và trọng lượng có gì giống và khác nhau, để hiểu rõ hơn, hãy cùng xem lại video của Thầy Trí  đi vào thang máy và bảng so sánh trong ba trường hợp dưới đây nhé.

 

hinh-anh-su-khac-nhau-trong-luong-va-trong-luc-135-1

bảng so sáng trọng lực - trọng lượng trong thang máy

Từ bảng trên, chắc hẳn các bạn đều thấy rằng trọng lực là một hằng số không đổi. Khối lượng của chúng ta cũng không thay đổi trong cả 3 trường hợp, mà thứ thay đổi chính là gia tốc tác động lên chúng ta. Hóa ra chúng ta chẳng hề giảm được cân nào, mà chỉ là trọng lượng thay đổi mà thôi.

Những điều thú vị từ trọng lực – trọng lượng.

Nếu bạn đang có chút thất vọng vì đã lầm tưởng trong phương pháp tăng giảm cân cấp tốc này, thì hãy vui lên vì rõ ràng bạn đã hiểu rằng, cân nặng cũng chỉ là tương đối phải không? Bởi ngoài chuyện cân nặng, bạn còn vừa khám phá được những điều hết sức thú vị, rằng muốn có cảm giác nhẹ nhõm hơn, hãy giảm đi gia tốc trọng trường tác động lên mình – giống như đạp đi cái kẻ kéo mình lại Trái Đất vậy. Bằng cách leo lên những tòa nhà cao tầng, khám phá và chinh phục những đỉnh núi… hay thật đơn giản hơn bằng cách đi thang máy.

 

hinh-anh-su-khac-nhau-trong-luong-va-trong-luc-135-2

ví dụ về tăng - giảm trọng lượng

 

Còn nếu như bạn muốn bay bổng trong không gian, thì hãy tìm tới vật lý và các bộ môn khoa học, để một ngày không xa có thể trở thành nhà du hành không gian hoặc chế tạo ra các môi trường không trọng lực nhé. 

Bạn biết không, nếu bạn nặng như thầy Trí ~95kg, thì nếu ở trái đất, với gia tốc ~10m/s^2, thì trọng lượng của bạn sẽ ~ 950 N. Nhưng nếu ở Mặt Trăng, với gia tốc ~1,625m/s^2 thì trọng lượng của bạn chỉ còn 154,375 N mà thôi. Bạn sẽ cảm thấy mình nhẹ bẫng hơn gấp 6 lần so với ở Trái đất đấy.

 

 


Các Bài Viết Được Xem Nhiều Nhất

Công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 2: con lắc lò xo

Tổng Hợp Công Thức Vật Lý

229114

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 2: con lắc lò xo, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 1: tổng quan về dao động điều hòa

Tổng Hợp Công Thức Vật Lý

129102

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 1: dao động cơ, bài 1: tổng quan về dao động điều hòa, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 3: phóng xạ

Tổng Hợp Công Thức Vật Lý

2029073

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 3: phóng xạ, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Công thức vật lý 11 chương 7: mắt, các dụng cụ quang, bài 28: lăng kính

Tổng Hợp Công Thức Vật Lý

10029067

Tổng hợp các công thức vật lý 11 chương 7: mắt, các dụng cụ quang, bài 28: lăng kính, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan

Advertisement

Công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 2: năng lượng liên kết của hạt nhân, phản ứng hạt nhân

Tổng Hợp Công Thức Vật Lý

1929053

Tổng hợp các công thức vật lý 12 chương 7: hạt nhân nguyên tử, bài 2: năng lượng liên kết của hạt nhân, phản ứng hạt nhân, hướng dẫn chi tiết từng công thức, các biến, hằng số, bài tập liên quan